Cách chọn cây trồng trong nhà

KINH NGHIỆM HAY

Cây nào cũng có thể trồng trong nhà, miễn là ánh sáng, độ ẩm, dinh dưỡng, nhiệt độ phù hợp. Nhưng mỗi không gian trong nhà lại chỉ phù hợp với một số loại cây.

Dưới đây là những loại cây cho các phòng, theo gợi ý của kiến trúc sư cảnh quan Đỗ Kiên (Hà Nội).

Phòng khách

Dù là nhà đất hay căn hộ, phòng khách thường là nơi được ưu tiên không gian và ánh sáng nên phù hợp với nhiều loại cây.

Trong các loại cây hay trồng ở phòng khách, bàng Singapore (Ficus Lyrata) đặc biệt được ưa chuộng. Chúng có kiểu dáng hiện đại, lá lớn, xanh mát và hài hòa với mọi phong cách nội thất.

Bàng Singapore hay được chọn trồng ở phòng khách. Ảnh: gardeningknowhow.

Bàng Singapore hay được chọn trồng ở phòng khách. Ảnh: gardeningknowhow.

Trầu bà lá xẻ (Monstera Deliciosa) là loài cây được giới trẻ yêu thích gần đây, đem tới vẻ đẹp mạnh mẽ và độc đáo, cũng dễ chăm sóc. Hoàn kiếm (Dracaena Marginata) với màu đỏ nổi bật tạo điểm nhấn cho không gian.

Bên cạnh đó, các loại cây như Kim ngân, Kim tiền, Hạnh phúc cũng hay được lựa chọn bởi tên gọi phong thủy với ý nghĩa mang đến tài lộc cho gia chủ, ít phải chăm sóc, nhiều kích thước để lựa chọn phù hợp với nội thất.

Nếu muốn không gian phá cách hơn, gia chủ có thể biến phòng khách thành nơi trưng bày các loại cây lá màu như chi rong rổ (cây đuôi công), họ trầu bà, họ ráy.

Phòng ngủ

Đối với không gian nghỉ ngơi, gia chủ hãy chọn những loại cây có khả năng hút bụi, thải độc tố. Ví dụ tiêu biểu là cây lưỡi hổ (Snake plant), được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) xếp vào danh sách cây trồng tốt nhất trong nhà nhờ khả năng lọc độc tố trong không khí.

Lưỡi hổ thích hợp với phòng ngủ vì lọc không khí tốt. Ảnh: leonandgeorge.

Lưỡi hổ thích hợp với phòng ngủ vì lọc không khí tốt. Ảnh: leonandgeorge.

Một số loại cây khác phù hợp với phòng ngủ bao gồm đa búp đỏ (Ficus Elastica) có tác dụng hút bụi và khí độc; lan Ý (Peace Lily) cân bằng trường khí, giảm ảnh hưởng sóng điện từ, hút khí độc; họ cau cảnh dễ thích nghi, dễ chăm sóc, lọc độc tố, giữ ẩm cho không khí; họ trầu bà (philodendron, pothos) thanh lọc không khí. Ngoài ra, bạn có thể để hoa nhài gần cửa sổ hoặc ban công vì chúng giúp dễ ngủ, tốt cho sức khỏe.

Phòng tắm

Với những phòng tắm lớn, có không gian và nhiều ánh sáng gián tiếp, gia chủ hãy bố trí một số loại cây như lưỡi hổ, cau cảnh, trầu bà, thường xuân, lô hội. Với những phòng tắm ít ánh sáng, bạn nên sử dụng những cây trồng như trầu bà, cau tiểu trâm với hình thức thủy canh.

Trầu bà trồng trong nước là lựa chọn cây xanh hợp lý cho phòng tắm. Ảnh: instructables.

Trầu bà trồng trong nước là lựa chọn cây xanh hợp lý cho phòng tắm. Ảnh: instructables.

Lưu ý, khi đem cây về nhà trồng, điều đầu tiên bạn nên quan tâm là cường độ ánh sáng phù hợp với cây đó. Cây có thể cần ánh sáng nhiều, ánh sáng vừa, ánh sáng trung bình hoặc ánh sáng yếu. Một số loại thích ánh sáng trực tiếp, nhưng vài loại khác chỉ ưa ánh sáng gián tiếp. Lúc mua, bạn hãy hỏi người bán về nhu cầu ánh sáng của cây để dễ chọn vị trí thích hợp.

Minh Trang

Nguồn : Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *